Nguyên nhân dẫn đến máy tính bị chậm – treo

 

Máy tính chạy chậm và hay bị treo là một vấn đề mà bạn sẽ phải gặp trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows. Nếu bạn không rành về tin học thì chắc có lẽ đây sẽ là vấn đề khó khăn với bạn. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính bị chậm – treo

Máy tính chạy chậm và hay bị treo là một vấn đề mà bạn sẽ phải gặp trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows. Nếu bạn không rành về tin học thì chắc có lẽ đây sẽ là vấn đề khó khăn với bạn. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân về phần cứng máy tính

Do cấu hình phần cứng quá yếu

Nếu như máy tính bạn đang sử dụng thuộc thế hệ cũ thì ắc hẳn việc máy tính hoạt động chậm là một điều hiển nhiên vì hiện nay, gần như các ứng dụng phần mềm được viết cho Windows yêu cầu sử dụng tài nguyên khá lớn, đặc biệt là về Ram và CPU.

CPU
 

Cách khắc phục

Một cấu hình tốt nhất giúp hệ thống máy tính của bạn hoạt động mượt trên Windows XP hoặc Windows 7 khi có dụng lượng Ram lớn hơn hoặc bằng 2GB và có CPU từ dòng Dual Core trở lên. Bạn có thể nâng cấp thêm hoặc thay phần cứng của mình để nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính.

Ổ cứng bị phân mảnh hoặc bị Badsector

hdd-bad-sector

Bad sector / Delay sector: Ổ cứng gặp tình trạng bad hoặc delay sẽ dẫn đến việc ghi dữ liệu lên các cung (sector) trên ổ đĩa gặp khó khăn hoặc không thể ghi. Đây chính là nguyên nhân làm cho máy tính dù cấu hình cao đến mấy cũng hoạt động trở nên chậm chạp như rùa bò.

Cách khắc phục

Bạn có thể sử dụng công cụ HDD Regenerator để tìm và khắc phục lỗi Bad Sector hiệu quả.

Ổ cứng bị phân mảnh: Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp một cách hợp lý nhất, do đó khi muốn sử dụng các dữ liệu này hệ thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và gọi các dữ liệu đó.

Cách khắc phục:

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh Defaggler để quét và giúp máy tính hoạt động được ổn định hơn.

Nhiệt độ CPU quá cao

khac_phuc_may_tinh_cham_3
 

CPU hoạt động quá cao trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Bên cạnh đó, nó còn gây ra tình trạng tắt máy thường xuyên khi đang sử dụng.

Cách khắc phục

Cách khắc phục hiệu quả đó chỉnh là vệ sinh và làm sach bụi toàn bộ máy tính. Đặc biệt là Quạt của CPU, đồng thời bạn cũng nên thêm keo tản nhiệt vào quạt CPU để giúp nó được tản nhiệt tốt hơn.

 

2. Máy tính chậm do phần mềm máy tính

Máy tính bị nhiễm virus độc

pc-nhiem-virus
 

Có thể nói máy tính bị nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hệ thống Windows hoạt động chậm, vì các chương trình virus này sẽ tận dụng rất nhiều tài nguyên để hoạt động ẩn trong Windows để thực hiện các tác vụ ngầm của chính nó.

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính bị nhiễm virus là do bạn thường xuyên tải các phần mềm lậu hoặc sử dụng USB của người khác trong khi không trang bị cho máy tính bất kỳ một công cụ diệt virus nào.

Cách khắc phục

Hãy tìm và cài đặt cho hệ thống Windows một phần mềm diệt virus miễn phí hoặc có phí tốt nhất. Bạn có thể sử dụng phần mềm có phí hoặc miễn phí tùy theo tài chính của bạn, sau khi cài đặt hãy tiến hành quét và tiêu diệt virus cho máy tính của bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết về các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất

Nhiều phần mềm chạy ẩn cùng Windows

Máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm nếu như có quá nhiều chương trình cùng khởi động cùng Windows vì nếu nhiều chương trình cùng hoạt động thì chúng cũng sẽ chiếm một khoảng tài nguyên đáng kế của hệ thống.

Cách khắc phục

Để bỏ bớt các chương trình chạy cùng Windows, bạn có thể tắt các chương trình cùng khởi động trong Windows theo hướng dẫn dưới đây.

msconfig-startup-tab

 

Bước 1: Mở lệnh RUN. Và nhập msconfig

Bước 2: Sau đó, bạn chuyển đến thẻ Startup. Tìm và bỏ chọn những ứng dụng không cần thiết hoặc bạn chưa từng sử dụng noá

Lưu ý: Bạn chỉ chọn các ứng dụng như Unikey, IDM, phần mềm diệt Virus hoặc các ứng dụng nào mà bạn biết. Còn lại thì bỏ check. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hệ thống của bạn.

Máy tính quá nhiều tập tin Rác

file-rac-he -thong
 

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén một file RAR/ZIP hoặc gỡ bỏ cài đặt phần mềm. Các tập tin tạm sẽ tự động sinh ra để làm cho quá trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó chúng vẫn tiếp tục tồn tại ở thư mục tạm của Windows, về lâu dài sẽ chiếm dụng một dung lượng không nhỏ của ổ cứng, làm cho không gian hoạt động của hệ điều hành bị thu hẹp.

Cách khắc phục

Bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner để dọn rác và gia tăng dung lượng ổ cứng của máy tính.

Gở bỏ cài đặt phần mềm gây lỗi Registry

registry-cleanner
 

Thông thường việc gở bỏ một ứng dụng trên Windows không đòi hỏi phải xóa bỏ toàn bộ những gì liên quan đến ứng dụng đó. Tuy nhiên các phần mềm của hãng thứ 3 có khả năng diệt tận gốc ngay cả Registry của ứng dụng đó. Việc này đôi khi gây ra một số lỗi trong Windows Registry.

Cách khắc phục

Bạn cũng có thể sử dụng CCleaner hoặc có thể tham khảo thêm các phần mềm gỡ bỏ cài đặt chương trình tận gốc mà chúng tôi đã từng chia sẻ trong thời gian trước đây.

windows-registry-cleaner-ccleaner

3. Gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết

 

Trong quá trình cài đặt các phần mềm, nếu chúng ta không chú ý sẽ cài nhầm những phần mềm đi kèm, phần mềm rác mà bạn không chú ý. Hoặc những phần mềm đã lâu bạn không dùng tới thì hãy gỡ bỏ nó đi.

Để gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết các bạn hãy tìm trong thanh tìm kiếm “Control Panel” > Mở Control Panel ở kết quả tìm kiếm > Mở “Uninstall a program”.

Windows_10_uninstall_a_program

Ngoài ra, bạn cũng nâng cao hiệu suất hoạt động máy tính của bạn thông qua bài viết sau về cách tăng tốc máy tính Windows 10 hoặc cách tăng tốc máy tính Windows 7.

 

Bài viết khác:
 

Hỗ trợ khách hàng

Kinh Doanh 8H-18H: 0933 999 877
Hỗ Trợ Kỹ Thuật 7H-20H: 0911 45 7899 (Mr Long)
KHIẾU NẠI DỊCH VỤ 8H-18H: 0911 91 99 77
Thanh Toán 8H-17H: 09467 01256
GIAO HÀNG - SHIP COD - TỈNH 8H-18H: 0933 222 991